Kê khai tài sản vẫn còn “chệch choạc”

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Nguyễn Văn Sản, việc thực hiện kê khai tài sản tại các địa phương vẫn còn lúng túng. Dẫu vậy, ông Sản cũng nhấn mạnh, “ban đầu chệch choạc còn hơn là không kê khai”. Tại buổi họp báo chiều 29/08, Thanh tra Chính phủ cho biết, hiện đã có 300.905 người trên tổng số gần 320.000 cán bộ ở các vị trí phải kê khai tài sản đã thực hiện việc này. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng đánh giá rằng, con số báo cáo lên là chưa… chuẩn.Sở dĩ có điều này theo ông Ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ là do có sự lúng túng của các địa phương. Cụ thể, theo qui định, các ngành Công an, Thuế… được tính theo ngành dọc, nhưng các địa phương cũng tổng hợp những trường hợp đã kê khai của các đơn vị này nên có sự trùng lắp.Ông Sửu cho rằng, hi vọng có được số liệu chuẩn ngay từ đầu là khó, nhưng “ban đầu chệch choạc còn hơn là không kê khai”. Với những đơn vị đã kê khai sẽ có căn cứ để giám sát việc kê khai có đúng hay không.Ông Hoàng Thái Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng bổ sung thêm, các địa phương đến nay đã nắm rõ những đối tượng thuộc diện phải kê khai, nhưng việc chậm trễ là do những nguyên nhân khác. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục nhắc nhở các địa phương, các đơn thực hiện việc kê khai. “Nếu đơn vị nào chưa kê khai hoặc kê khai không đúng tiến độ, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng chỉ đạo hướng xử lí”, ông Dương nhấn mạnh.Về việc tặng quà, nhận quà của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, ông Dương cho rằng nhiều địa phương, bộ ngành đã thể chế hoá bằng các qui định, nhưng hiện chưa có kết quả rõ ràng về vấn đề này. Cho đến nay chưa có đơn vị nào báo cáo cụ thể nhận được bao nhiêu và tặng bao nhiêu.

Nhiều “mánh” trong cổ phần hoá

 

Liên quan đến những sai phạm tại Hải quan Hà Nội, TPHCM và Tổng cục Hải quan, ông Ngô Văn Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ 2 Thanh tra Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã đồng ý với kết quả của Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính rà soát từng khoản tiền trong các danh mục sai phạm để xây dựng phương án xử lí, từ đó kiến nghị để Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo. Hiện tại Bộ Tài chính đã có văn bản gửi lên Thủ tướng.  Theo Phó Tổng Thanh tra, Nguyễn Văn Sản, Thanh tra cổ phần hoá là một mảng lớn trong công tác thanh tra của năm 2008. Từ kết quả của một số đoàn thanh tra trong lĩnh vực này, bước đầu đã có thể nêu lên một số “định tính” về những sai phạm trong quá trình cổ phần hoá:Một số đơn vị kiểm kê, phân loại tài sản không đúng với thực tế sử dụng. Chẳng hạn, khi phân loại đã xếp vào loại không cần dùng để bàn giao cho Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng. Tuy nhiên, sau khi cổ phần hoá đã sử dụng lại những tài sản này với giá theo nguyên giá…Bán cổ phần ưu đãi cho người lao động chưa đủ điều kiện về thời gian làm việc tại công ty hoặc những người đã chuyển sang làm việc tại những đơn vị khác.Việc áp dụng đơn giá để xác định giá trị nhà cửa, vật kiến trúc cũng như việc xác định tỉ lệ còn lại của nhà cửa, vật kiến trúc đã “áp” sai các qui định hiện có.Chậm nộp tiền về quĩ Hỗ trợ sắp xếp cổ phần hoá, dùng vào sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Các Tổng công ty hoặc Công ty thường dùng quĩ Hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hoá cho các đơn vị thành viên vay với lãi suất ưu đãi để hưởng lợi, trong khi nhà nước thiệt hại.  Cầu thang sắt mỹ thuật

VPLSVT- Theo Dân trí

  Tin mới hơn: Tin cũ hơn:
<< Trang trước                    Trang sau>>
 

ls le trung son cr

Khách hàng

TƯ VẤN PHÁP LUẬT


DỊCH VỤ CUNG CẤP

trong nuoc

nn