Án chung thân cho "liên minh giám đốc " lừa XKLĐ
Thứ Năm, 19/03/2009 - 1:45 PM

Án chung thân cho “liên minh giám đốc” lừa XKLĐ

(Dân trí) - Thu những khoản tiền lên đến hàng chục nghìn “đô”, 2 giám đốc ẵm trọn khoản tiền 19 tỷ đồng từ 172 trường hợp người dân nghèo tìm cơ hội xuất khẩu lao động (XKLĐ) để đổi đời. Ngày 17/3, liên minh lừa nhận án phạt thích đáng.
"Liên minh" lừa cùng hầu toà.
Công ty cổ phần Đào tạo xuất khẩu Hà Nội (trụ sở tại khu vực Đền Lừ 1, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) do Đoàn Thị Kim Thanh, 37 tuổi, làm giám đốc.

Thanh liên minh cùng Công ty TNHH Sáng Tạo Việt (trụ sở ở đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) do Bùi Ngọc Phương Hiếu, 35 tuổi, làm giám đốc để tổ chức giới thiệu việc làm ở nước ngoài dù không có chức năng trong lĩnh vực này.

Hoạt động của 2 công ty này dựa vào “cánh tay phải" là Vũ Như Du (48 tuổi, ở Gò Vấp, TPHCM) và hệ thống “đại lý” 6 người khác đăng tuyển dụng XKLĐ đi làm việc có thời hạn tại Australia. Mức phí “vẽ” không hề nhỏ: 12.000 - 15.000 USD/người.

Chỉ trong một thời gian ngắn, 6 "đại lý" được đưa về tận các vùng quê tuyển dụng người lao động. Thanh, Du, Hiếu đã thu tiền, hồ sơ của 172 người ở nhiều tỉnh, thành phố như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hoá… với tổng số tiền gom được xấp xỉ 19 tỷ đồng.

Phòng xử lớn của TAND Hà Nội không đủ chỗ cho số bị hại được triệu tập. Việc “điểm danh” gần trăm nạn nhân có mặt cũng hết quá nửa buổi làm việc.

Hầu hết họ là nông dân, nhiều người khăn gói từ tận Quảng Bình, Hà Tĩnh ra dự phiên toà, chỉ với hi vọng vớt vát được phần nào số tiền đã mất vì nhiều gia đình đã phải chạy vạy, mượn quanh họ hàng gần chục “sổ đỏ” để thế chấp vay lấy số tiền 14.000 USD lo cho con em một suất sang trời tây làm ăn mong đổi đời.

Chiều 17/3, sau 4 ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên án với ba bị cáo. 2 chủ mưu Đoàn Thị Kim Thanh và Bùi Ngọc Phương Hiếu cùng nhận án tù chung thân. Cánh tay phải giúp sức cho 2 giám đốc lừa chịu trách nhiệm nhẹ nhàng hơn, 9 năm tù giam.

  Tin mới hơn: Tin cũ hơn:
<< Trang trước                    Trang sau>>
 

ls le trung son cr

Khách hàng

TƯ VẤN PHÁP LUẬT


DỊCH VỤ CUNG CẤP

trong nuoc

nn